Đạo chích và sự trở lại của người đàn bà cơ bắp!

 • 02/01/2018 - 00:00
Cùng tìm hiểu nguyên nhân và lối chơi của Illaoi Đạo Chích nhé!

Ra mắt tại phiên bản 5.23Illaoi đã ngay lập tức bị … kén người chơi vì rất nhiều lý do. Song, sự ra mắt của ngọc tái tổ hợp khiến Nữ Tu Thủy Thần được ưa chuộng cực kì với tỷ lệ thắng cao ngất ngưỡng 52.76% và tỷ lệ chọn 6.77%, hơn cả người yêu của bà là Gangplank!Illaoi

2 vợ chồng hiện đang thống trị đường trên của Summoner Rift (Op.gg)

Lý do vì sao Illaoi bị ghẻ lạnh và điều gì đã đem bà trở lại, mọi người hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lý do bị thất sủng

Là một đấu sỹ, việc đấm, đấm, đấm liên tục vào mặt đối thủ là chuyện đương nhiên, và sẽ thật tuyệt vời nếu có đấm thẳng vào linh hồn của những kẻ yếu đuối. Đó là lý do chúng ta có một vị nữ tu đầy cơ bắp với bộ kỹ năng kéo linh hồn, triệu hồi xúc tu như hiện nay.

Illaoi sinh ra để là một đấu sỹ dọn dẹp đám đông khi tất cả các kỹ năng đều gây sát thương đa mục tiêu. Ở điều kiện hoàn hảo, một Illaoi triệu hồi được 5 xúc tu bằng (R) Bước Nhảy Niềm Tin sẽ gây được hơn 1000 sát thương vật lý lên tất cả kẻ địch xung quanh mỗi 2 giây, một con số cực kì khủng khiếp đúng không nào!

illaoi

Những pha (R) 5 người gây cả tấn sát thương, nhưng thực hiện được hay không lại là chuyện khác…

Thế nhưng đời không như là mơ. Để có được viễn cảnh tươi đẹp đó, bà phải trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn từ đầu đến giữa game như sau:

 •  Illaoi không có kỹ năng nào gia tăng khả năng đỡ đòn, ngoại trừ hồi máu bằng các đòn đập của Xúc Tu,. Toàn bộ khả năng chống chịu của Illaoi đến từ trang bị. Nếu ưu tiên các món đồ cộng giáp và kháng phép, Illaoi sẽ không gây được đủ áp lực với những xúc tu của mình trong giao tranh. Còn không lên? Chắc bà tồn tại không tới 3 giây nếu ăn khống chế và các thể loại dao, cung, súng… vào mặt.
 • Hoàn toàn không có không chế. Illaoi chỉ có mỗi (E) Thử Thách Linh Hồn làm chậm kẻ địch, mà lại rất khó kéo trúng để kích hoạt cái làm chậm nữa.
 • Vô cùng mỏng manh ở giai đoạn đầu. Không có kỹ năng chống chịu và hồi máu từ (Q) chỉ tác dụng khi bạn đập trúng kẻ địch. Một bình thuốc biến dị chưa đủ để trao đổi chiêu thức có lời ở đường trên.
 • Không có kỹ năng chạy trốn. Chỉ cần một pha gank đơn giản từ Jarvan IV, Sejuani hay Gragas thì Illaoi chỉ có từ mất phép bổ trợ tới nằm xuống mà thôi
 • Không tương thích được với các ngọc bổ trợ cũ. Không có khống chế cứng nên không thể kích Dũng Sỹ Khổng Lồ, và các điểm còn lại thì khá vô duyên với tính chất của bà…

Chừng ấy nhược điểm, Illaoi luôn nằm cuối trong những vị tướng nên chơi ở đường trên. Dù Riot đã rất cố gắng tăng sức mạnh cho Illaoi suốt 3 mùa 5, 6, 7 nhưng có lẽ là vẫn chưa đủ.

Illaoi 2

Đợt chỉnh sửa lớn của Illaoi ở phiên bản 6.11 vẫn chưa thể đưa bà trở lại…

Sự lột xác ở tiền mùa giải

Như đã đề cập về sức mạnh của siêu Đạo Chích ở bài viết trước đó, những vị tướng nào tận dụng được ngọc siêu cấp này sẽ trở nên cực kì bá đạo và Illaoi không ngoại lệ.

Khác với Gangplank hay Ezreal phải (Q) trúng liên tục để kích hoạt đạo chích, người đàn bà cơ bắp này “ăn gian” hơn rất nhiều. Chỉ cần kéo được linh hồn đối thủ về, bạn có kích hoạt Đạo Chích lên cái bóng đó! Người viết in đậm lẫn gạch dưới để mọi người có thể thấy được tầm quan trọng to lớn của điều này!
26234195_949482675210872_1869569182_n

Bảng ngọc phổ biến dành cho Illaoi của các cao thủ.

Thứ gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng… rất nhiều tiền. Tất cả những gì bạn làm ở đường trên đó là kéo (E) chuẩn và đánh túi bụi vào nó. Chuỗi combo (E) (A) (W) (A) (Q) (A) nếu thực hiện hoàn hảo sẽ giúp bạn kích hoạt được 3 lần đạo chích , một lượng tiền lớn lẫn vật phẩm sẽ về tay của Illaoi! (Lưu ý là đạo chích có hồi chiêu 2 giây nhé).

Khan Illaoi

Cách nâng chiêu Illaoi của Khan (nguồn: Probuild)

Với việc cầm bảng Đạo Chích và nâng tối đa vào kỹ năng (E) Thử Thách Linh Hồn, Illaoi hầu như khắc phục được các điểm yếu trước đó của bà:

 • Lượng tiền đến từ Đạo Chích là quá nhiều. Tới tầm phút thứ 10 với 90 chỉ số lính, Illaoi sẽ hơn đối thủ lượng tiền bằng 1-2 điểm hạ gục mà không cần phải làm gì cả. Bà có thể dùng nó để lên trang bị sát thương trước (Rìu Đen, Móng Vuốt Sterak…) rồi mua toàn bộ đồ chống chịu ở một thời điểm rất sớm nên đảm bảo cả 2 mặt.
 • Tăng mạnh khả năng trụ đường. Bảng Cảm Hứng khi kết hợp với bất kì bảng nào khác cũng cung cấp 20% thời gian hiệu lực của các trang bị tiêu thụ, khiến khả năng trụ đường của Illaoi tốt hơn rất nhiều.
 • Áp lực ở đường kinh khủng khi tối đa (E). Bà chỉ cần tấn công kẻ địch linh hồn để có lợi thế, sau đó dọn lính bằng các đòn đòn đánh tay rồi lùi về là sẽ tránh được kha khá các cuộc đi gank sớm rồi. Do không có kỹ năng chạy trốn nên việc đẩy đường mạnh là không cần thiết.
 • Hoàn toàn có thể linh động ở bảng ngọc phụ. Sử dụng Áp Đảo để tăng sát thương và hút máu ở những kèo thuận lợi hoặc Kiên Định để trụ đường khi gặp kèo khó, Illaoi tương thích rất tốt với các ngọc mới tiền mùa giải!
 • Thời Điểm Hoàn Hảo cho bạn một cái đồng hồ ngưng động miễn phí ở phút thứ 6. Điều này tăng khả năng sống sót của Illaoi khi gặp những pha băng trụ 2-3 người của kẻ địch! Về cuối trận, nó cũng có thể dùng để nâng cấp lên giáp thiên thần, khá tiện.

illaoi 2

Đạo Chích khắc phục hầu hết nhước điểm của Illaoi lúc trước!

Ừ thì Nữ Tu vẫn không có khống chế cứng, song những ưu điểm trên là quá nhiều để che lấp điểm yếu đó của bà.

Khi đã có được lượng trang bị nhất định, người chơi sẽ kêu gọi đồng đồi mở những pha giao tranh tổng để phát huy tối đa lợi thế chênh lệch đồ của bà. Nên nhớ là Illaoi mạnh nhất ở giai đoạn đầu-giữa trận, vì lúc này các chủ lực của đối phương chưa có được các trang bị cần thiết để chống chịu lẫn đánh xuyên qua lớp giáp của Nữ Tu. Chú ý điều này để thi triển chiến thuật xoay quanh Illaoi.

Illao Kleptomancy

Với sức mạnh của Illaoi nói riêng và Đạo Chích nói chung, sự trở lại của người đàn bà cơ bắp hoàn toàn dễ hiểu. Chắc chắn sẽ có những chỉnh sửa của Riot nhắm vào điều này ở các phiên bản tiếp theo nhưng… đó là chuyện của tương lai. Hãy tranh thủ sử dụng vị tướng này để leo rank trước khi Nữ Tu Thủy Thần bị nerf nhé!

TIN LIÊN QUAN